Đòi nợ thuê hay giang hồ?

Khi con nợ chây lì, chủ nợ không có thời gian đi đòi nợ… nên tìm đến các công ty đòi nợ thuê giúp. May mắn thì gặp công ty đàng hoàng, nhưng cũng có người gặp phải những công ty trời ơi, khiến chủ nợ lâm cảnh dở khóc.

Công ty thu hồi nợ bội tín

Trong lúc đang khó khăn tiền bạc, anh Nguyễn Đức Đại (53 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) chạy khắp nơi vay vài trăm triệu đồng trả tiền hàng nhưng không tài nào kiếm được. Nhớ lại món nợ cũ của một doanh nghiệp ở Bình Dương còn hơn 300 triệu đồng đến nay chưa trả nên anh tìm đến Công ty thu hồi nợ D.A nằm trên đường Cộng Hòa, Q.Tân Bình để nhờ đòi giúp.

Hợp đồng 2 bên ký kết, anh Đại đóng 3 triệu đồng tiền lệ phí cho Công ty D.A đi lại xác minh, đồng thời viết giấy ủy quyền cho công ty đi đòi nợ. Thế nhưng, sau nhiều tháng chờ đợi, anh Đại vẫn không thấy công ty thu hồi nợ trả lời, nên trở lại công ty để gặp nhân viên trực tiếp đi đòi nợ hỏi cho ra lẽ nhưng không gặp. Liên lạc qua điện thoại, anh nhân viên này hẹn sẽ trả lời cho anh Đại sau, rồi sau đó là máy luôn nằm ngoài vùng phủ sóng. Anh Đại xin gặp lãnh đạo công ty hỏi rõ vụ việc và yêu cầu thanh lý hợp đồng, lấy lại giấy ủy quyền nhưng lãnh đạo công ty từ chối gặp mặt. Trong vòng 1 năm, anh Đại đã đến công ty cả chục lần, sau đó công ty mới chịu thanh lý hợp đồng. Dù nhận của anh Đại 3 triệu đồng gọi là “chi phí xác minh”, nhưng anh chẳng nhận được thông tin gì từ phía công ty cung cấp.

mao danh cong ty doi no - Đòi nợ thuê hay giang hồ?

Đó chỉ là một trong những trường hợp dở khóc mà khách hàng khi đến công ty thu hồi nợ “cầu cứu” thì gặp nạn. Lệ phí 3 triệu đồng do công ty thu hồi nợ thu của khách hàng để nhân viên đi xác minh thông tin về con nợ là rất mơ hồ. Việc công ty có đi xác minh hay không, khách hàng khó mà biết được. “Theo nguyên tắc, khi tiếp nhận địa chỉ con nợ, công ty thu hồi nợ sẽ tiến hành xác minh và nếu khả thi thì mới ký hợp đồng với khách hàng, hoàn toàn không thu bất cứ lệ phí nào trong lúc đi xác minh. Thu hồi nợ được bao nhiêu tiền thì công ty ăn chia theo tỷ lệ mà trong hợp đồng đã ký kết, nếu không thu được tiền thì sẽ không thu phí của khách hàng” – lãnh đạo một công ty thu hồi nợ Hưng Thịnh cho biết thông lệ.

Thu hồi nợ kiêm “bảo kê”

Bà L. (giám đốc một công ty ở Q.1, TP.HCM) trong quá trình làm ăn đã nợ một đối tác gần 1,6 tỉ đồng nhưng không có khả năng chi trả. Chủ nợ của bà L. đã đến một công ty thu hồi nợ ở Q.1 ký hợp đồng nhờ đến công ty bà L. thu hồi số tiền trên.

Qua xác minh, công ty đòi nợ thuê thấy bà L. chẳng còn tài sản gì. Xem ra việc đòi nợ khó khả thi, công ty thu hồi nợ bất ngờ quay sang yêu cầu bà L. đưa 70 triệu đồng để đổi lại sự “bình yên” cho bà L.

Không chỉ làm tiền cả 2 đầu, một số công ty thu hồi nợ còn nhận “bảo kê” cho con nợ khi bị chủ nợ “dí”.

Đầu năm 2011, một công ty thu hồi nợ ở Q.Phú Nhuận ký hợp đồng với khách hàng xuống gặp con nợ ở Q.Thủ Đức để đòi 200 triệu đồng. Sau khi tìm hiểu, công ty này quyết định ký hợp đồng với khách hàng vì thấy con nợ có nhiều tài sản nhưng không chịu trả nợ. Thấy vậy, con nợ ở Q.Thủ Đức cũng thuê một công ty thu hồi nợ khác ở Q.1 để đối phó với chủ nợ. Cứ mỗi lần người của công ty thu hồi nợ của chủ nợ đến là đều gặp sự cản trở của nhân viên mặc đồng phục thuộc một công ty thu hồi nợ khác ở Q.1. Táo tợn hơn, công ty thu hồi nợ ở Q.1 còn đe dọa chủ nợ khiến chủ nợ sợ quá phải chạy đến công ty thu hồi nợ hối thúc thanh lý hợp đồng càng nhanh càng tốt.

Hoặc trường hợp của bà N. (ngụ Q.1) mang giấy tờ đất đem cầm 600 triệu đồng cho một công ty thu hồi nợ ở Q.1. Trả tiền lãi được 1 năm, bà N. hết khả năng chi trả. Sau đó, công ty thu hồi nợ này thay vì đòi tiền đã ép bà N. sang tên mảnh đất cầm cố có trị giá hàng tỉ đồng cho công ty. Bị mất đất một cách vô lý, bà N. đã sinh bệnh và qua đời. Trước khi chết, bà N. đã trăn trối lại cho người nhà biết sự việc để nhờ pháp luật đòi lại mảnh đất nói trên. Khi người nhà của nạn nhân đến công ty thu hồi nợ yêu cầu trả lại mảnh đất thì công ty buộc người nhà nạn nhân phải trả 7 tỉ đồng mới trả lại đất…

Vi phạm nhiều

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có hơn chục công ty, chi nhánh thu hồi nợ. Theo quy định, việc đi đòi nợ được cơ quan chức năng quản lý rất chặt chẽ. Trước khi đi đến địa điểm nào đòi nợ, công ty thu hồi nợ phải được sự ủy quyền của chủ nợ, phải có công văn gửi thông báo cho công an, chính quyền địa phương trước khi đến đòi nợ. Nhân viên của công ty thu hồi nợ phải có trình độ học vấn nhất định, khi đến đòi nợ phải giữ trật tự công cộng… “Tuy nhiên, nhiều công ty thu hồi nợ có hành vi gây rối trật tự công cộng. Con nợ thường hay ù lì không chịu trả khiến chủ nợ và công ty thu hồi nợ nóng giận nên dùng biện pháp mạnh tay như la ó, giăng băng rôn, đe dọa, hành hung… gây mất trật tự công cộng. Ở TP.HCM chưa có trường hợp công ty thu hồi nợ nào bị xử lý hình sự, còn bị xử phạt hành chính thì nhiều. Hiện Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội cũng đang thụ lý điều tra một vụ liên quan đến một công ty thu hồi nợ” – một cán bộ Công an TP.HCM cho biết.

tai sao chon doi no - Đòi nợ thuê hay giang hồ?

Bình Luận

Bình Luận Của Bạn

Đòi nợ thuê hay giang hồ? vào lúc: Tháng Mười Một 20th, 2017 bởi Đòi Nợ Thuê

Đòi Nợ Thuê

Công Ty Đòi Nợ Thuê Uy Tín Hàng Đầu Viêt Nam.
Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Đòi Nợ Hưng Thịnh
Đ/c: 72 Lê Quang Định,P14,Quận Bình Thạnh,TPHCM
ĐT: 028. 6683 0498 – 028. 3841 5140
Hotline: 0982 902 345 – 0902 450 567
Email: doinohungthinh85@gmail.com
Web: doinohungthinh.com – congtydoinothue.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *